Viêm họng hạt là một bệnh viêm nhiễm mạn tính thường gặp ở người trưởng thành. Đây là một trong những bệnh hay gặp ở đường hô hấp trên và có nguy cơ tái đi tái lại nếu để bệnh thành mãn tính. Tuy nhiên, những người bị viêm họng hạt vẫn có khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn bằng cách dùng thuốc đúng đủ liều lượng theo đơn của bác sĩ. Cách khác là chúng ta chủ động phòng tránh để hạn chế hoặc không bị mắc bệnh.

1. Nguyên nhân của bệnh viêm họng hạt

Viêm họng có 2 loại: Viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Trong đó, viêm họng cấp tính có thể là viêm họng đỏ cấp tính; hoặc viêm họng giả mạc; hoặc viêm họng loét; hoặc viêm họng với 3 đặc tính trên kết hợp lại. Thông thường viêm họng đỏ cấp tính chiếm tỷ lệ rất cao (khoảng 90%), viêm họng loét chiếm tỷ lệ thấp hơn (khoảng 5%) và viêm họng giả mạc chiếm tỷ lệ thấp nhất (khoảng 2-5%).

Viêm họng cấp tính: Nguyên nhân chính của viêm họng cấp tính là do virus, vi khuẩn hoặc vi nấm.

Thông thường lúc đầu là do nhiễm virus, virussẽ tấn công niêm mạc họng, nhân lên ở đó và phá hủy tế bào niêm mạc họng, sau đó bị bội nhiễm vi khuẩn, vi nấm.

Viêm họng cấp gặp ở mọi lứa tuổi, triệu chứng rất rầm rộ: sốt, đau họng, ho từng cơn, ho có đờm… nếu không được điều trị dứt điểm bệnh sẽ chuyển thành viêm họng mạn tính.

Viêm họng mạn tính: Đây là một bệnh thường gặp nhất, bệnh chủ yếu gặp ở người trưởng thành và theo thống kê nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Viêm họng mạn tính có 3 dạng chính: Viêm họng mạn tính xuất tiết, viêm họng hạt mạn tính xơ teo và viêm họng mạn tính quá phát.

Viêm họng mạn tính quá phát chính là viêm họng hạt, là phản ứng của niêm mạc họng bị viêm nhiễm trường diễn. Mà vùng họng là nơi chứa rất nhiều lympho bào với nhiệm vụ diệt vi sinh vật, khi bị viêm trường diễn thì các lympho bào này phải làm việc liên tục trong một thời gian dài và ngày càng to ra, trở thành các “hạt”.

Viêm họng hạt thể hiện ở phía sau thành của họng là chủ yếu, ở đây có nhiều hạt với kích thước lớn nhỏ khác nhau, có thể nhỏ như đầu đinh ghim nhưng cũng có thể to bằng hạt đậu, hạt ngô và đôi khi chúng nối tiếp với nhau. Các hạt này luôn luôn bị kích thích làm cho người bệnh rất khó chịu như nuốt vướng, đôi lúc có cảm giác như nuốt phải sợi tóc và ngứa họng lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày (trừ khi ngủ).

Có nhiều nguyên nhân tạo điều kiện thuận lợi khiến cho viêm họng hạt tái phát hoặc nặng thêm như: Viêm nhiễm các cơ quan lân cận như viêm mũi, viêm xoang làm cho các chất nhày, mủ từ các cơ quan này chảy xuống phía sau thành họng hoặc do hít phải các chất độc hại thường xuyên như bụi đường, bụi công nghiệp (trong đó có các chất hóa học, chất hữu cơ và các chất độc hại khác hoặc nghiện thuốc lá, thuốc lào hoặc hít phải khói thuốc thường xuyên do trong gia đình có người nghiện thuốc). Hoặc cũng có thể do khói bụi trong sinh hoạt hàng ngày như khói bếp, khói lò than… Ngoài ra ở một số người mắc những bệnh như trào ngược dạ dày – thực quản, bệnh dị ứng… cũng có thể khiến cho bệnh viêm họng hạt nặng thêm.

2. Triệu chứng của viêm họng hạt

Triệu chứng của viêm họng hạt rất nghèo nàn, thậm chí sốt cũng không. Người bệnh thường có cảm giác ngứa họng, vướng trong họng cho nên hay khạc, nhổ và mỗi lần khạc xong thì cảm giác ngứa họng lại giảm đi. Một số người bệnh thì cảm thấy họng bị khô, rát rất khó chịu.

Việc điều trị viêm họng hạt hiện còn khó khăn. Vì việc điều trị bằng cách dùng hóa chất hoặc điện để đốt các hạt rất khó giải quyết dứt điểm viêm họng hạt. Lý do là bởi mỗi lần đốt chỉ được một số hạt to và mỗi lần đốt như vậy lại kích thích vùng niêm mạc xung quanh đó cũng như các hạt nằm trên vùng niêm mạc đó có thể phát triển nhanh hơn. Nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị rứt điểm hiện tượng viêm nhiễm thì khó có thể khỏi bệnh, bệnh lại tái phát và nhiều khi còn nặng hơn.

Để điều trị hiệu quả viêm họng hạt cần loại bỏ hiện tượng viêm nhiễm do vi khuẩn hoặc vi nấm gây ra. Đó là lý do cần nuôi cấy, phân lập được vi khuẩn hoặc vi nấm và làm kháng sinh đồ để lựa chọn kháng sinh thích hợp cho điều trị tiêu diệt mầm bệnh, để xác định được nguyên nhân bị viêm họng hạt là do vi khuẩn hay vi nấm. Bên cạnh đó người bệnh cũng cần khám mũi, xoang xem có bị viêm nhiễm hay không, nếu có thì phải điều trị kết hợp để đem lại hiệu quả tốt cho việc điều trị bệnh viêm họng hạt.

3. Chúng ta có thể làm gì để phòng bệnh viêm họng hạt?

Họng là nơi giao lưu giữa đường ăn uống và đường thở vì vậy muốn phòng được viêm họng hạt thì trước hết phải làm sao để không bị viêm họng. Cần chú ý vệ sinh đường hô hấp trên hàng ngày thật tốt bằng việc đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy.

Trẻ em cũng cần được vệ sinh họng miệng ngay từ lúc còn bé để không mắc bệnh viêm VA, viêm họng, viêm amidan, viêm mũi, viêm xoang. Ở bất kỳ độ tuổi nào khi đã mắc bệnh đường hô hấp trên thì cần được điều trị dứt điểm ngay từ lần đầu không để bệnh trở thành mạn tính.

Hậu quả của viêm họng cấp là gây nên viêm họng hạt, thường rất khó khăn khi điều trị.Các bệnh thuộc đường hô hấp trên thường có liên quan mật thiết với nhau và cần được khám một cách toàn diện khi nghi có bệnh ở bất kỳ vị trí nào thuộc đường hô hấp trên.

Trong khi làm việc, để tránh hít phải khí độc hại trong nhà máy, hầm lò, phòng thí nghiệm có hoá chất thì cần có các dụng cụ bảo hộ lao động thật tốt.

Vệ sinh môi trường tốt là một trong những biện pháp hữu hiệu phòng bệnh viêm họng nói chung và viêm họng hạt nói riêng. Chúng ta không nên hút thuốc vì hút thuốc ngoài việc gây viêm họng còn có nguy cơ gây nhiều bệnh khác và ảnh hưởng đến người xung quanh.

 

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.