Viêm amidan sưng nhưng không đau là dấu hiệu điển hình của các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Tuy nhiên do nhiều người không có kiến thức về bệnh lý nên không thể xác định đây là bệnh gì và có nguy hiểm không.

Nguyên nhân amidan sưng nhưng không đau

Amidan nằm ở ngã tư hầu họng giao thoa giữa đường ăn và đường thở, nó được ví như những anh lính bảo vệ đầu tiên ngăn ngừa virus, vi khuẩn và thanh lọc các tác nhân xấu xâm nhập vào cơ thể thông qua không khí từ mũi, khoang miệng.

Amidan sưng nhưng không đau là dấu hiệu điển hình của viêm amidan

Tuy nhiên cũng chính vì vị trí cửa ngõ này mà amidan thường xuyên bị tấn công dẫn đến tình trạng viêm nhiễm. Đặc trưng cấu tạo của amidan bao gồm nhiều khe hốc, đây chính là nơi ký tưởng cho các loại virus, vi khuẩn trú ngụ. Khi gặp điều kiện thuận lợi chúng ồ ạt tấn công khiến amidan không còn khả năng chống đỡ dẫn đến viêm nhiễm. Ban đầu bề mặt amidan đỏ rực và sưng nhẹ, người bệnh chưa có cảm giác đau đớn, nên mới có hiện tượng amidan sưng nhưng không đau. Tuy nhiên càng để lâu tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn, người bệnh mới bắt đầu cảm thấy có cảm giác vướng, đau rát khi nuốt kèm theo 1 số triệu chứng phức tạp hơn như đau đầu, sổ mũi, ngạt mũi, nổi hạch ở dưới cổ nhưng không đau, sốt cao,…

Amidan sưng nhưng không đau có nguy hiểm không?

Nhiều người chủ quan cho rằng đó là những dấu hiệu bình thường của cơ thể có thể tự khỏi sau vài ngày mà không cần điều trị.Tuy nhiên đây là dấu hiệu cảnh báo của cơ thể trước các bệnh lý nguy hiểm cần chú ý khắc phục sớm để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như:

Amidan bị viêm lâu ngày, phù nề chẹn đường ăn, đường thở, khi nuốt có cảm giác đau rát, vướng như có vật gì mắc ở cổ họng. Amidan sưng to còn cản trở đường thở của người bệnh, đêm nằm ngủ sẽ có cảm giác thở nặng nhọc, khò khè, ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, cơ thể mệt mỏi

Bên cạnh đó amidan sưng to gây áp xe khiến vùng viêm nhiễm lan rộng ảnh hưởng đến các bộ phận khác gây ra viêm tai giữa, viêm mũi, viêm họng,…

Nguy hiểm nhất nếu để kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh lý đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Có nhiều trường hợp bị suy thận nguyên nhân gián tiếp do viêm Amidan mà không biết. Biến chứng này do liên cầu trùng Streptococcal nhóm A gây nên, tỉ lệ lên tới 34%. Phần lớn nguyên nhân chính là do việc sưng amidan nhưng không đau khiến người bệnh chủ quan không điều trị kịp thời.

Có thể thấy, sưng amidan là một trong những dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đang mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm liên quan đến hầu họng. Mặc dù bệnh lý không gây ra nhiều phiền toái, không đau đớn nhưng vẫn cần hết sức thận trọng. Tốt nhất, nên chủ động khắc phục và tới các cơ sở y tế thăm khám điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng phức tạp do bệnh gây ra.

ĐẶT MUA AN HẦU ĐAN KIDS TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT

Các gia đình nên có An Hầu Đan Kids trong nhà để có thể sử dụng ngay tại "thời điểm vàng" giúp hỗ trợ trẻ nhanh chóng thoát khỏi viêm Amidan, viêm VA, viêm họng.

Điền biểu mẫu dưới đây để đặt mua sản phẩm, miễn phí giao hàng khi mua bộ sản phẩm từ 3 sản phẩm trở lên. Hỗ trợ đặt hàng 1800 6523.

Khuyến mại đặc biệt: Trên mỗi hộp An Hầu Đan đều có mã thẻ cào tích điểm với mỗi tin nhẵn mã thẻ cào sẽ được tích 1 điểm khi đủ điểm khánh hàng có thể đối được quà tặng có giá trị. Khách hàng chú ý để hưởng được ưu đãi đặc biệt này.

Sản phẩm đạt Huy chương vàng vì sức khỏe cộng đồng


Bạn hỏi - chuyên gia trả lời

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.
Bạn cần tìm hiểu thêm?

Hãy thử các bước tiếp theo sau:

An Hầu Đan - Sản phẩm cho trẻ em, người lớn bị viêm Amidan, viêm VA.

Viêm họng, viêm Amidan hốc mủ, viêm họng hạt cấp và mãn tính. Sản phẩm từ thảo thược được nghiên cứu bởi viện Y Học Bản Địa Việt Nam, sản xuất dưới dây chuyền đạt chuẩn GMP, kiểm chứng cận lâm sàng đạt hiệu quả tới 97.65%.

Đặt mua