Cổ họng bị sưng 1 bên, viêm đau họng rất có thể bạn đã mắc phải những vấn đề liên quan đến amidan. Dưới đây là 3 nguyên nhân xuất phát từ amidan khiến bạn mắc phải tình trạng này.

Tham khảo thêm:

Có nên cắt amidan không và nên cắt amidan khi nào?

Trị amidan An Hầu Đan có thực sự hiệu quả hay không?

1. Viêm amidan

Amidan nằm phía sau cổ họng, có chức năng chính là ngăn chặn sự tấn công của các loại virus, vi khuẩn đối với cơ thể. Đồng thời, amidan còn có chức năng tiết ra các kháng thể tự nhiên, chống lại tình trạng nhiễm trùng. Trong một số trường hợp, amidan không thể kháng lại sự tấn công của vi khuẩn, virus thì sẽ bị sưng lên, gây viêm amidan. Đôi khi, chỉ có một bên amidan bị viêm, gây viêm họng 1 bên, sưng đau một bên. Việc điều trị viêm amidan thường là dùng kháng sinh.

2. Áp-xe quanh amidan

Áp-xe thường hình thành sau khi amidan bị viêm nhiễm do vi khuẩn. Một áp-xe quanh amidan hình thành ở các mô gần amidan, thường là khi viêm amidan trở nên nghiêm trọng hoặc do không được điều trị. Tình trạng này có thể gây đau đớn dữ dội ở một bên cổ họng, đau nửa họng bên phải hoặc bên trái. Bên cạnh đó, áp-xe amidan cũng gây sốt, sưng hạch bạch huyết và khó nuốt, thậm chí khó thở. Vì vậy, bệnh nhân có áp-xe quanh amidan cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

3. Sỏi amidan

Do tiến trình viêm amidan mãn tính, trong các ngách của amidan có chứa nhiều viên sỏi hình thành từ thức ăn, xác vi khuẩn và chất tiết của mô amidan. Khi bị sỏi amidan, bệnh nhân thường có triệu chứng nuốt vướng một bên, hôi miệng, thỉnh thoảng khạc ra viên sỏi có kích thước tương đương 1/2 hạt cơm, có màu vàng nhạt và rất hôi.

Nguồn: Sưu tầm

TƯ VẤN VIÊM HÔ HẤP

Bác sĩ Hoàng Sầm

Chủ tịch viện Y Học Bản Địa Việt Nam
Xuất thân từ gia đình 13 đời làm thuốc Nam

Xin vui lòng đặt câu hỏi của bạn về các bệnh viêm hô hấp, viêm Amidan, viêm VA, viêm họng. Chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc. Ngoài ra bạn có cơ hôi được tặng 1 hộp An Hầu Đan miễn phí khi đặt mua sản phẩm.